รีวิวหนัง Evil Dead Rise ความสยองของผีอมตะ

รีวิวหนัง Evil Dead Rise ความสยองของผีอมตะ

รีวิวหนัง Evil Dead Rise ความสยองของผีอมตะ

รีวิวหนัง Evil Dead Rise กลับมาต่อจากภาคที่แล้วกับหนังผีสยองขวัญที่ทำให้หลายๆคนถึงกับขวัญผวาเมื่อได้ดูevil dead rise พากย์ไทย การกลับมาครั้งนี้คงไม่มีอะไรที่ยุ่งยากสักเท่าไรที่พวกเขาจะทำให้คนดูหลายๆคนถึงกับตกใจหรือหวาดกลัว ถ้าใครเป็นแฟนหนังผีแนวสยองขวัญไม่ควรที่จะพลาดevil dead rise 2023 เต็มเรื่อง ที่รับรองได้เลยว่าจะต้องปืดตาหรือตกใจแน่นอน งานนี้จะสยองแค่ไหนต้องลองไปชมกันดูได้ที่ ดูหนังออนไลน์ฟรี กันได้เลยครับ

Evil Dead Rise ลูกสาว

กลับมาสานต่อความสยองอีกครั้ง

คุณจะเห็นได้ว่าหนังแนวสยองขวัญจะดีหรือชวนให้น่าติดตามแค่ไหน ต้องชมกันตั้งแต่ภาคแรก อย่างหนังที่ผมจะพูดถึง มันเลยกลายเป็น แซม ไรมี่ เคยเริ่มต้นเรื่องราวของคัมภีร์ปีศาจเอาไว้ในปี 1981 แล้วมันก็กลับกลายเป็นปังอย่างไม่ทันคาดคิด จึงสานต่อมาเป็นภาคสองภาคสาม ก่อนจะหายหน้าไปแต่ไม่มีใครหลงลืม มันกลับมาอีกครั้งใน ปี 2013 ปลุกปีศาจในคัมภีร์กลับมาใหม่ จนกลายเป็นอีกจุดเริ่มต้น ก่อนจะมีevil dead rise พากย์ไทย เต็มเรื่อง

จุดเริ่มต้นของหนังนั้นมาจากภาคแรก The Evil Dead จนได้มีภาค2และภาค3ต่อมา แล้วยังรวมไปถึงการเอากลับมาทำใหม่อีกของ Evil Dead ที่ได้จับภาค2และภาค3เอามาผสมกันแล้วเล่าใหม่ แล้วก็ห่างหายไปนานหลายปี กว่าที่พวกเขาจะเอามันกลับมาสร้างความสยองต่อ โดยผู้กำกับอีกคน ลี ครอเนิน ที่เคยกำกับหนังอย่าง The Hole in the Ground และ Ghost Train อาจจะไม่มีเรื่องไหนที่เคยเข้ามาฉายในไทย คนไทยอาจไม่คุ้นมือกับผู้กำกับคนนี้นัก

Evil Dead Rise นางเอก

ถือได้ว่าเป็นการกลับมาสานต่อความสยองที่หลายคนกำลังรอคอย หลังจากมี่ห่างหายไปนาน โดยครั้งนี้พวกเขาเรียกมันว่าเป็นภาคต่อของ Army of Darkness เมื่อปี 1992 เพื่อที่จะได้เดินเรื่องราวต่อจากแซม ไรมี แม้การกลับมาครั้งนี้อาจมีรสชาติแปลกไปจากที่เคย แต่ตลอดเวลา 1 ชั่วโมง 36 นาที ตัวหนังก็พาเราดำดิ่งสู่ความเป็น Evil Dead ในที่สุด

รีวิวหนัง Evil Dead Rise เรื่องย่อสุดสยองขวัญ

ครั้งนี้ หนังevil dead rise สปอยเลือกที่พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเมือง ซึ่งเรื่องนั้นเกิดกับครัวครัวของ เอลลี่ และเบธ ทั้งสองคนเป็นพี่น้องกันแต่ว่าด้วยสาเหตุบางอย่างทำให้พวกเขาต้องห่างกัน แต่แล้วก็มีสาเหตุที่ทำให้เขาทั้งคู่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง เบธเป็นหัวหน้าวงที่ดูเหมือนกำลังจะรุ่ง แต่ก็กำลังกังวลกับการตั้งครรภ์ของตนเอง ขณะที่เอลลี่ เธอเป็นแม่ของลูกๆ ทั้งสาม ไม่ว่าจะเป็น แดนนี่ , บริดเจส

แต่ว่าการที่เขาทั้งสองคนนั้นจะกลับมาพบกันมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพวกเขาถูกขัดขวางจากพวกเหล่าปีศาจกระหายเลือด ทำให้เธอทั้งคู่ต้องก้าวเข้าสู่การต่อสู้เพื่อที่จะมีชีวิตต่อไป และ ต้องรับมือกับครอบครัวที่มาในรูปแบบของฝันร้ายเกินกว่าจินตนาการ

Evil Dead Rise ปีศาจ

ในภาคนนี้เปลี่ยนแปลงไปมากทั้งกลุ่มตัวละ แถมเรื่องราวครั้งนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในกระท่องร้าง หรือในป่าเหมือนอย่างที่เคย แต่ยังคงเอกลักษณ์อย่างการถ่ายทำในโลเคชันเพียงแห่งเดียว โดยเปลี่ยนมาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดในอะพาร์ตเมนต์โทรม ๆ ในเมืองลอสแอนเจลิสแทน แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความโดดเดี่ยว การถูกตัดขาดจากภายนอก และไร้ทางหนีได้ดี งานนี้พวกเธอจะเอาตัวรอดได้ไหมต้องไปชมกันต่อที่ รีวิวหนังผี

มันไม่ได้โหดอย่างที่คิด

ครั้งนี้หนังผีอมตะผงาด พากย์ไทย ได้เปลี่ยนตำนานบทใหม่จากเรื่องราวในป่า มุ่งหน้าเข้าสู่เมือง ซึ่งเป็นเรื่องของครอบครัวหนังที่อาศัยในอพาร์ตเมนต์แสนเก่าและทรุดโทรม ด้วยคำพูดที่เอลลี่ ได้พูดนั้นมันทำให้รู้ว่าเธอแยกทางกับสามีมาได้พักหนึ่งแล้ว และ เตรียมจะย้ายออกไป แต่ว่าเธอนั้นยังไม่ทันได้ย้ายออก ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเสียก่อน อาคารที่สั่นคลอน เปิดเผยของสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด ผสมเข้ากับตัวละครที่ชอบทำเรื่องโง่ๆ เพื่อให้เกิดเรื่องราวที่อยากบอกเล่า เป็นไปตามสูตรแห่งความฉิบหาย

ครั้งนี้ ผีอมตะ ได้พัฒนาขึ้นจากเดิมไปอีกขึ้นจะเห็นได้จากการที่ผีท่องคาถาเรียกปีศาจที่มาคู้กับการใช้คัมภีร์ Book of the Death ซึ่งคัมภีร์นั้นไม่ธรรมดามันถูกห่อไปด้วยหนังของมนุษย์ หนนี้ มีการเรียกปีศาจวิธีใหม่ที่ดูสร้างสรรค์ดี แม้จะพ่วงมาด้วยความอยากรู้อยากเห็นอย่างไม่น่าให้อภัยของตัวละครก็ตามที

ครั้งนี้คนที่ไปดูคงคิดว่าหนังจะพัฒนาความสยองขวัญไปมากกว่าเดิม ยิ่งความเป็นตัวตนของหนังมันมาจากความโหดที่มาจากกานเข่นฆ่ากัน แต่เมื่อได้ชมแล้วหนังกลับไม่ได้โหดอย่างที่ผมคิด ตรงกันข้าม กลับค่อยๆ เพิ่มความโหดมากขึ้นทุกที แล้วมันมาถึงจุดที่ทำให้เราต้องตกใจ ร่วมลุ้นไปกับการฆ่าคงเป็นในช่วงท้ายของหนังแล้ว ซึ่งก็แทบทั้งหมดอยู่ในตัวอย่างที่ตัดมาให้ดูก่อนหน้า โดยรวมจึงไม่ได้ตามที่คาดหวังสักเท่าไหร่

ยังคงเอกลักษณ์เดิมไว้ได้ดี

แม้evil dead rise ซับไทยจะใช้โลเคชั่นใหม่ แถมด้วยตัวละครใหม่ๆเข้ามาเล่าเรื่อง แต่เรายังคงสัมผัสได้ถึงความเป็นEvil Dead Rise หยิบเอาวัตถุดิบในจักรวาลของตัวเองมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแถมยังลงตัวเอามาก ๆ เลยด้วย ไม่ว่าจะเป็นความบังเอิญแบบตลกร้ายที่นำพาบรรดาตัวละครไปพบกับความวายป่วงชวนผวา การเอาตัวรอดจากค่ำคืนที่ยาวนาน ของเหลวสีขาวที่ผู้ถูกสิงสำรอกออกมา เอกลักษณ์ประจำตัวของ เดดไดต์ ที่เมื่อได้สิงคนเมื่อไหร่ มันจะมาพร้อมการปั่นประสาทจนทำให้ทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่สติหลุด

มันยังรวมไปถึงสิ่งของสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของหนังนั้นคือเนโครโนมิครอน ที่ในการมาในภาคนี้ถึงมันจะดูเฉยเรียบง่ายแต่ก็สร้างความสยองจนขุนหัวลุกได้ไม่น้อย แค่ดูก็รู้ได้ว่าหนังสือเล่มนี้อันตราย แต่ก็ไม่วายมีคนอยากรู้อยากเห็นจนไปเปิดมันเข้าจนได้

นอกจากนี้หนังยังใช้มุมกล้องสไตล์ไรมีอยู่หลายครั้งเพื่อสื่อถึงการโดนไล่ล่าโดยวิญญาณร้าย ที่สำคัญฉากสุดคลาสสิกอย่างการโดนพันธนาการและถูกล่วงล้ำก็ยังมีให้เห็น แถมยังดูโหดร้าย ชวนผวา และทำให้จิตตกได้แบบเบา ๆ

ครั้งนี้ถือว่าพวกเขาหยิบเอาความสยองในรูปแบบเดิม มาปรับปรุงใหม่ให้ดูน่ากลัวกว่าเดิม แม้ในแง่เรื่องราวและความสัมพันธ์ของตัวละครที่ถูกเล่าแบบเบาบางจะยังไม่กลมกล่อมเท่าไหร่ แต่ความบันเทิงตามแบบฉบับผีอมตะก็ยังคงอยู่เต็มเม็ดเต็มหน่วย

หยิบเอาตำนานสยองขวัญมาใช้อีก

เนื้อเรื่องในevil dead rise เต็มเรื่องหนังได้ดำเนินเรื่องด้วยตัวละครสองตัวที่เป็นพี่น้องกัน แถมทั้งคู่ยังคงมีปมในใจของแต่ละตัวละคร แต่หนังยังทำให้เราเข้าถึงปมของ้ธอทั้งสองมากสักเท่าไร ปมที่เลือกมาใช้ชูโรงอย่าง ความเป็นแม่ ก็ไม่ได้หนักหน่วงหรือเอามาขยี้ชัดเจนอะไรขนาดนั้น

แต่ในเรื่องของการแสดงต้องยกนิ้วให้จริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นซัลลิแวนหรือซูเธอร์แลนด์ก็เล่นใหญ่ จัดหนักจัดเต็ม สาดอารมณ์ใส่กันไม่มียั้ง รวมถึงตัวละครสมทบอื่น ๆ อย่าง มอร์แกน เดวีส์ ,แกเบรียล เอ็กโคลส์ และเนลล์ ฟิชเชอร์ ก็มาช่วยสร้างสีสันให้กับเรื่องราวได้เป็นอย่างดี

หนังก็ยังเลือกที่จะขายความสยองขวัญในแบบที่ตำนานสยองขวัญของหนังเคยสร้างมาก่อน ได้หยิบเอาของสิ่งนั้นมา แล้วค่อยๆเข้าสู่ประเด็นหลักไปอยู่พักใหญ่พอสมควร แต่หนังเองก็มีจุดการเลียนแบบหนังสยองขวัญแบบเก่าที่เป็นตำนานสยองขวัญครั้งก่อนอยู่มาก ซึ่งมันก็เข้าที แต่ก็ไม่ได้ชวนว้าวอะไรมากนัก

พลาดไม่ได้กับความสยองใน Evil Dead Rise

สำหรับคนที่เป็นคาดหวังกับหนัง Evil Dead Rise (2023) ผีอมตะผงาด ว่าจะต้องโหด ดิบ เถื่อน สยดสยอง อาจจะผิดหวัง เพราะว่าหนังจะค่อยๆใส่มันเข้าไปที่น้อย ค่อยๆเพิ่มระดับไป ตลอดเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง มีฉากหวาดเสียวหลายฉาก รวมถึงมีจัมป์สแกร์พอประมาณไม่ได้นำมาใช้เยอะพร่ำเพรื่อ ต้องบอกว่าจังหวะการเล่าเรื่องของหนังค่อนข้างดีและเลือกเล่าผ่านมุมกล้องที่หลากหลาย ทำให้เรารู้สึกลุ้นระทึกได้ไม่ยาก

ยิ่งถ้าคุณเป็นแฟนหนังแนวสยองขวัญก็อาจจะคุ้นเคยกับหลายๆฉากที่ใส่เข้ามานั้น เพราะมีการสื่อถึงแรงบันดาลใจที่ได้มาจากหนังสยองขวัญคลาสสิกขึ้นหิ้งอย่าง The Shining ทั้งฉากห้องน้ำในอะพาร์ตเมนต์ รวมถึงฉากเลือดท่วมลิฟต์ ไปจนถึงความบ้าคลั่งโกลาหลที่เกิดขึ้นในค่ำคืนแสนยาวนาน

ส่วนใครเป็นแฟน เอช.พี.เลิฟต์คราฟต์ (H.P. Lovecraft) สำหรับเนื้อหาในภาคนั้นก็จะได้สัมผัสความเป็นเลิฟต์คราฟต์แบบชัดเจนพอสมควร ทั้งหนังสือแห่งความตายเนโครโนมิครอน รูปลักษณ์ของเหล่าปีศาจที่เหนือจินตนาการและจุดประสงค์ของพวกมันที่ไปไกลเกินความเข้าใจของมนุษย์ ความวุ่นวาย ปั่นประสาท ที่ทำให้ตัวละคร แทบเสียสติ

ชื่อภาพยนตร์ Evil Dead Rise / ผีอมตะผงาด
กำกับ Lee Cronin
เขียนบท Lee Cronin
แสดงนำ Alyssa Sutherland, Lily Sullivan, Morgan Davies, Nell Fisher, Gabrielle Echols, Anna-Maree Thomas
แนว/ประเภท สยองขวัญ
เรท R
ความยาว 97 นาที
ปี 2023
สัญชาติ สหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย เปิดฉายรอบพิเศษ 17-19 เมษายน รอบ 19.00 น.เป็นต้นไป
ฉายจริง 20 เมษายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่าย Department of Post, Ghost House Pictures, New Line Cinema, Warner Bros., Wild Atlantic Pictures

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *