รีวิวหนัง Man of Steel ชายผู้แข็งแกร่ง

รีวิวหนัง Man of Steel ชายผู้แข็งแกร่ง

รีวิวหนัง Man of Steel ชายผู้แข็งแกร่ง

รีวิวหนัง Man of Steel ผมเชื่อว่าหลายๆคนเติบโตมากับชายที่เปลี่ยนชุดในตู้โทรศัพท์ เขาใส่ชุดสีฟ้ามี กางเกงในสีแดงอยู่ข้างนอก นั้นจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก ซุปเปอร์แมนล่าสุด งานนี้กลับมาทวงบัลลังก์ชายที่แข็งแกร่ง กับเรื่องราวที่เป็นต้นกำเนิดความเป็นมาของเขา ที่จริงแล้วเขานั้นไม่ใช่มนุษย์ของโลกนี้ แต่เขามาจากดาวอื่น งานนี้สนุกแน่นอนในMan of steel rotten tomatoes ส่วนจะสนุกมากแค่ไหนต้องไปชมกันเองใน ดูหนังออนไลน์ฟรี

Man of Steel คนต่างดาว

นานแล้วที่ไม่ได้สร้างเป็นหนัง

ถือได้ว่าเป็นการมาครั้งยิ่งใหญ่ของชายที่แข็งแกร่งคนนี้ กับหนังที่ชื่อเรื่องว่าMan of Steel Netflix กับการรีบูทครั้งใหญ่สำหรับหนังของซูเปอร์ฮีโร่ระดับตำนาน มีคนรู้จักและชื่นชอบอยู่ทั่วโลก ผ่านเรื่องราวที่ทำให้ Superman กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ดู จริง มากขึ้น

ถ้าพูดซูปเปอร์ฮีโร่ที่ต้องแอบไปเปลี่ยนชุดในตู้โทรศัพท์ ก็คงจะมีซูเปอร์แมนแต่ก็นานมากแล้วที่ผมได้ชม หนังที่เป็นเรื่องของเขา แล้ววันหนึ่ง ข่าวดีก็มาเยือน เมื่อ Christopher Nolan จับมือ David Goyer เขียนตำนานซูเปอร์แมนขึ้นมาอีกครั้ง แล้วส่งต่อให้ Zack Snyder 300 และ Watchman กำกับฯ มันแทน

Man of Steel ตอนเด็ก

ก็เป็นเวลานานตั้ง7ปี ที่ผมได้ชมหนัง SUPERMAN RETURNS เมื่อปี 2006 ออกฉายในโรงหนัง แม้ว่าหนังจะประสบความสำเร็จในด้านคำวิจารณ์แต่หนังกลับไม่ประสบความสำเร็จในด้านรายรับ คงเพราะสิ่งที่เรียกว่า คำสาปซูเปอร์แมน ที่หลังจากจบการแสดงของ จอร์จ รีฟ และ คริสโตเฟอร์ รีฟ บุตรชายคนสุดท้ายของดาวคริปตันก็ไม่ประสบความสำเร็จอีกเลยนับจากนั้นไม่เว้น

แม้กระทั้งคนที่เคยได้รับบทเป็น คลาร์ก เคนท์ ได้พูดไว้ว่าอย่าง แบรนดอน เราท์ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้ตลอดช่วงระยะเวลาหลายปีมานี้มีเพียง ทอม เวลลิ่ง ใน SMALLVILLE เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จเท่านั้นแต่นั้นดันเป็นทีวีซีรี่ย์ปล่อยให้ทางฝั่งแบทแมนของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ประสบความสำเร็จอยู่ฝ่ายเดียว จะสนุกขนาดไหนไปชมกันที่ รีวิวหนังแนะนำ

รีวิวหนัง Man of Steel เรื่องย่อต้นกำเนิด

ในครั้งนี้หนังMan of steel เรื่องย่อภาคนี้จะเป็นการปูต้นกำเนิดของเขาที่เล่าเรื่องย้อนไปตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่เขาเดินทางมานยังโลก เด็กทารกที่เดินทางมาจากอวกาศอันไกลโพ้น จากดาวที่ชื่อคริปตัน ดาวที่ใกล้แตกสลาย พ่อและแม่ที่แท้ของเขาเลือกจะส่งเขามายังโลก ในขณะที่นักรบระดับสูงกำลังยึดอำนาจบนดาวดวงนั้น และโทษของเขาทำให้การจองเวรบังเกิดขึ้นกลายเป็นเรื่องราวในภาคกำเนิดนี้

พ่อผู้ให้กำเนิดไม่เคยเห็นโลกมนุษย์ ได้แต่เฝ้าสอนให้เขาเรียนรู้และปรับตัวเพื่อเป็นที่ยอมรับของมวลมนุษย์ ขณะที่พ่ออีกคนผู้เลี้ยงดูเขามา เลือกที่จะให้เก็บความพิเศษในตัวเขาเอาไว้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่มีคนรู้ในสิ่งนี้ ความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้อาจจะทำให้เขาต้องพบเจอกับความเจ็บปวดและปัญหาใหญ่ แม้ว่ามันต้องแลกมากับการห้ามใจตัวเองไม่ให้ทำอย่างที่ใจต้องการก็ตาม การจะเป็นฮีโร่ จำต้องผ่าน การเลือก อย่างน้อยก็สักครั้งหนึ่ง

Man of Steel พระเอก

เรื่องราวของหนังในภาคนี้ อาจจะตัดสลับช่วงเวลาไปมาอยู่บ้างในช่วงแรก หลายคนว่ามันไม่ต่อเนื่อง หากแต่มันก็เล่าความเป็นมาเป็นไปของตัวละครต่างๆ ได้อย่างไม่น่ามึนงงแต่อย่างใด สิ่งที่เราได้เห็นจากหนังก็คือ คลาร์ก เคนท์ เขามาจากไหน ดวงดาวที่เขาจากมาเป็นอย่างไร

เมื่อมาถึงโลกแล้วเขาเติบโตมาอย่างไร และการค้นหาตัวตนของเขาผ่านอะไรบ้าง ก่อนที่วันนี้ เขาจะต้องเจอกับการท้าทายอันยิ่งใหญ่จากศัตรูของพ่อบนดาวเก่าของตัวเอง  ก่อนจะจากกันผมฝฝากหนังสนุกอีกเรื่องไว้ให้ชมกันเรื่อง pinocchio

สร้างเนื้อหาใหม่เกือบทั้งหมด

มาครั้งนี้ตัวหนังMan of Steel พากย์ไทย ได้มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหา เป็นการสร้างเนื้อหาใหม่เกือบทั้งหมดและไม่ได้ตีความใหม่แค่ตัวพระเอกอย่างเดียวแต่เป็นการตีความใหม่หมดเกือบจะทุกตัวละคร ซูเปอร์แมน ในฉบับนี้หนังตีความออกมาได้ดี ไม่ได้ตีความออกมาเป็นคนธรรมดาดูธรรมดาซะทุกอย่างแต่ตีความให้ คลาร์ก เคนท์ เป็นคนมีปัญหาชีวิต ปมเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต พบเจอปัญหามาแต่เด็ก เก็บพลังไว้เป็นความลับ

หนังฉบับนี้ตีความใหม่ออกมาได้อย่างลงตัว พอได้เป็น ซูเปอร์แมน ก็โดนมองว่าเป็นคนนอกอีก พอได้รับการยอมรับก็ต้องเลือกอีกว่าจะทำอย่างไรกับชีวิต จะช่วยคนหรือจัดการศัตรู ซึ่งหนังนำเสนอได้อย่างมีชั้นเชิงครับ ส่วนนี้หนังทำได้ดีมาก ซึ่งการตีความใหม่ครั้งนี้หากนับว่าคือจุดเริ่มต้นสู่ JUSTICE LEAGUE อย่างน้อยก็มาถูกทางแล้ว

แถมการตีความที่รู้สึกว่าแตกต่างจริงๆ คือการที่ในฉบับนี้มี หลายๆ ตัวละครรู้จักตัวจริงของ ซูเปอร์แมน เอาแค่คนในเมืองบ้านไร่ สมอลล์วิลล์ ก็รู้แทบทั้งเมืองแล้ว ในจะบาทหลวง ไหนจะหน่วยทหารที่รู้ตัวจริงของซูเปอร์แมน หรือแม้แต่กลุ่ม เพื่อน? ในวัยเด็กของ เคนท์ ก็ดูจะรู้ตัวจริงๆ อีก

นี่ขนาดไม่นับ เล็กซ์ ลูเธอร์ อีกแม่ในภาคนี้ เล็กซ์ จะไม่ปรากฏตัวแต่ก็เชื่อได้ว่ารู้ตัวจริงอีก ไหนจะ ลาน่า แลงก์ อีกจะเห็นได้ว่าในฉบับนี้สร้างออกมาได้แตกต่างจากทุกฉบับเป็นการตีความใหม่ที่แตกต่างคล้ายๆ THE AMAZING SPIDER-MAN จะต่างก็ตรงที่อันนั้นเล่นกับเรื่องราวซะเป็นส่วนใหญ่ผิดกับMAN OF STEEL ที่ในช่วงท้ายเน้นไปที่อัด เมโทรโปลิส ให้เละ

มีสิ่งน่าประทับใจหลายจุด

ถ้าจะมองลงไปว่า บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน เต็มเรื่อง มีความน่าประใจหรือจุดเด่นอะไรบ้าง ก็คงจะเป็นหนังที่เริ่มต้นโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน ทำให้เนื้อเรื่องค่อนข้าง มีอะไร แฝงกายอยู่ในนั้น หนังประกอบไปด้วยซีนอารมณ์ที่ค่อนข้างทำได้โดนใจคนดูน้ำตาไหลรื้นเหมือนตัวเองประสบชะตากรรมอยู่ด้วยจริงๆ

ที่ทำให้ผมประทับใจมาก ก็คงเป็นการแสดงของ เควิน คอสเนอร์ คนที่สวมบทพ่อได้น่าเชื่อมากๆ กับ เฮนรี่ คาวิลล์ ที่เป็นซูเปอร์แมนที่มีความเป็นมนุษย์สูงมาก ขณะที่ไมเคิล แชนนอน กลายเป็นตัวร้ายที่สมบูรณ์แบบ นายพลซ้อด ในภาคนี้น่าเกรงขามมาก

ในส่วนของฉากบู้ก็อลังการงานสร้างจัดหนักจัดเต็ม เพราะอัดแน่นไปด้วยพลังมหาศาลสมกับความเป็นซูเปอร์ฮีโร่อย่างที่ The Avengers มาทั้งทีมยังมิอาจเทียบเทียมได้ แต่สิ่งที่ยังขาดไปบ้างก็พอมี หลายคนอาจจะบอกสนุกแต่ไม่อินไปกับเรื่องราวหรือตัวละครบางตัว

นี่คงจะเป็นหนังที่จุดประกายความหวังให้กับค่ายหนังซุปเปอร์ฮีโร่ DC Comics ในการกลับมาของอีกหนึ่งฟากฝั่งผู้สร้างการ์ตูนฮีโร่ และปูเสื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Justice League เป็นการเริ่มต้นที่ดูแข็งแรง ทำให้ผู้ชมเริ่มตั้งตารอคอยการรวมตัวของเหล่าผู้มีพลังพิเศษทั้งหลาย

งานภาพสวยน่าดู

หลายเสียงบอกว่าMan of steel ost มันห่วยมาก มันแย่มาก แต่กลายเป็นว่าเราดูเรากลับประทับใจและชอบค่อนข้างมากด้วย ชอบมากกว่าBvS เยอะเลย แต่พอดูจบกลับมานั่งคิดก็ทำให้รู้ว่า หนังไม่ได้พาเราไปสำรวจตัวตนซูเปอร์แมนเลยแม้แต่นิดเดียว ซูเปอร์แมนกลายเป็นตัวละครทีไ่ร้มิติมาก และเราลองคิดในมุมที่ว่าคนๆหนึ่งไม่เคยรู้จักซูเปอร์แมนเลยแม้แต่นิดเดียว

เราเชื่อว่าถ้าเขาได้มาดูหนังเรื่องนี้และเขาจะสับสนอย่างมาก เพราะไม่รู้เจตนาที่แท้จริง และที่มาที่แน่นอน แต่ถ้าพูดในมุมคนรู้จักและคนที่ได้ดู BvS ก่อนเลยทำให้เราพอรู้ว่าเขาเป็นคนยังไงและเติมเต็มเรื่องที่ไม่ได้เล่าในหนังเรื่องนี้

สิ่งแรกที่เราชอบมากๆของหนังเรื่องนี้คือภาพ เราชอบงานภาพของแซคมาก คือมันสวยมากจริงๆ ชอบทุกเรื่องเลย และน่าจะเพราะเราเป็นคนดูหนังรอดเพราะภาพด้วย มันยิ่งทำให้เราชอบและรู้สึกเอนจอยกับหนังเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก

อย่างฉากต่อสู้จะมีถ่ายไปมุมนู้นมุมนี้ และเราชอบการที่เขาซูมภาพเข้าออกมากๆ ซีจีเรื่องนี้เราว่าค่อนข้างสวย แต่มันไม่ได้ออกมาดูฮีโร่จ๋านะ มันออกแนวต่างดาวบุกโลกทั่วไปนั่นแหละ แต่อารมณ์ทะมึนๆของภาพที่เราได้เห็นในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดีขึ้นจริงๆ

สนุกไปกับฉากแอ๊คชั่นใน Man of steel

ทั้งๆที่หนังMan of steel review จะเห็นได้ว่าทำมาได้ดีเกือบทุกอย่าง แต่เสียดายนิดเดียวตรงบท ที่เราบอกไปแล้วว่าตัวละครไร้มิติมาก คือมันเหมือนไม่มีความสัมพันธ์ที่แท้จริงกับใครเลย อยู่ดีๆคุณก็กลายเป็นซูเปอร์แมนซะงั้น คนรอบข้างไม่สงสัยไม่แตกตื่นไม่อะไรเลย

แล้วอยู่ดีๆก็รักกับโลอิสซะงั้น ตัวโลอิสถ้าจะรักคลากเราไม่แปลกใจนะเพราะช่วยหลายรอบมาก แต่คลากชอบโลอิส? มีโมเมนท์ตอนไหนอ่ะ เหมือนหนังใส่มาเพราะคอมมิคเป็นงั้น แต่ในเรื่องกลับไม่ได้ปูอะไรเลย แล้วหนังก็จบไปอย่างนั้นเฉยๆ โดยเรายังไม่ได้เข้าใจนิยามของคำว่าซูเปอร์แมนด้วยซ้ำ พอตัวละครหลักไร้มิติเสร็จปุีป หนังก็เลยดรอปลงมาทันทีอย่างเห็นได้ชัด

ถ้าถามว่าดูสนุกไหม สำหรับเราสนุกมาก แป๊ปๆอ้าวจบแล้ว เราเอนจอยกับมันมากๆด้วย ภาพสวย เพลงดี คือองค์ประกอบทุกอย่างดีมากๆ แต่พอดูจบและกลับมานั่งคิด เออมันไม่มีอะไรให้จดจำเลยว่ะ กลายเป็นว่าตัวซูเปอร์แมนที่ควรจะเด่นกลับโดนตัวละครที่ออกมาแค่นาทีสองนาทีกลืนหมดแม้แต่หมา

เพราะงั้นถ้าเสพความมันนี่เราชอบเลย แต่ถ้าดูแล้วเห้ยซูเปอร์แมนแม่งเจ๋ง ยกย่องเลยว่ะ ไม่มีทางได้รับความรู้สึกนี้แน่นอน เพราะซูเปอร์แมนจืดสนิทและแทบจะกลืนกลายเป็นฉากหลังของหนังไปแล้วค้า

ชื่อภาพยนตร์: Man of Steel / บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน

ผู้กำกับภาพยนตร์: Zack Snyder

ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David S. Goyer (screenplay), David S. Goyer (story), Christopher Nolan (story), Jerry Siegel (Superman created by) &
Joe Shuster (Superman created by)

นักแสดงนำ: Henry Cavill, Amy Adams, Michael Shannon, Russell Crowe, Antje Traue, Kevin Costner, Laurence Fishburne

แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy

เรท: ไทย/ , USA/PG-13

ความยาว: 143 นาที

ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., Legendary Pictures, Syncopy

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 มิถุนายน 2556

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *